Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thường xuyên phân tích các đợt bùng phát dịch bệnh để tìm các điểm tương đồng và đưa ra chiến lược phòng ngừa thích hợp. Những thông tin giá trị này giúp các chuyên viên Kiểm soát nhiễm khuẩn trên thế giới xác định ra các nguồn ô nhiễm và tìm ra 5 nguy cơ phổ biến hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm, được trình bày chi tiết dưới đây.
1. Mua thực phẩm từ các nguồn không an toàn
Mua thực phẩm từ các nhà cung cấp có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm nghiệm và phê duyệt. Trừ khi mua sản phẩm tươi, bạn có thể rửa sạch để chắc chắn loại bỏ bụi bẩn và tác nhân gây bệnh trước khi sử dụng.
2. Không nấu thức ăn kỹ
Sử dụng nhiệt kế trong quá trình chế biến và bảo quản thức ăn. Nếu nghi ngờ, hãy nấu thức ăn đến nhiệt độ 165°F (tương đương 74°C) ở phần dày nhất của thức ăn trong vòng tối thiểu 15 giây. Lưu ý rằng nhiệt độ lò vi sóng không đảm bảo nhiệt độ nấu ăn bên trong của thực phẩm. Trong quá trình chế biến, luôn kiểm tra để đảm bảo thức ăn được nấu chín hoàn toàn.
3. Nhiệt độ giữ thực phẩm không đúng cách
Luôn giữ thức ăn nóng (tối thiểu 135°F tương đương 22°C) và thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ thích hợp (tối đa 41°F tương đương 5°C) để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh (mầm bệnh).
4. Vệ sinh cá nhân kém
Luôn rửa sạch tay bằng nước sạch và xà phòng, sau đó lau khô bằng khăn giấy. Không lau tay trên tạp dề hoặc giẻ lau bẩn vì có thể nhiễm lại vi khuẩn. Tắm gội và vệ sinh cơ thể hàng ngày để ngăn chặn vi khuẩn dẫn tới ngộ độc thực phẩm.
5. Vật dụng chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh
Luôn rửa, tráng và vệ sinh thiết bị, đồ dùng và bề mặt nơi chế biến và bảo quản thực phẩm để loại trừ mầm bệnh. Chỉ sử dụng hóa chất được Bộ Y tế cho phép trong lĩnh vực thực phẩm, hoặc pha loãng với nồng độ chính xác bằng thiết bị đo lường.
Hiểu về các nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm giúp chúng ta phòng tránh chúng một cách tốt hơn và xây dựng một thực đơn khỏe mạnh cho gia đình của bạn.
Bình luận
Để lại bình luận