Với khả năng mùa cúm năm nay bắt đầu sớm, cần đến lúc hành động giữ cho môi trường làm việc luôn sạch sẽ. Những nơi như cửa hàng bán lẻ, văn phòng và tòa nhà, khuôn viên trường học, nhà hàng, cửa hàng tạp hóa và các cơ sở giải trí, với không gian chung là những nơi ủ bệnh chính cho vi rút cúm.
Mùa cúm là khi nào?
Cúm là một bệnh đường hô hấp rất dễ lây lan do vi rút gây ra - chẳng hạn như vi rút cúm A hoặc B - lây nhiễm vào mũi, cổ họng hoặc thậm chí cả phổi. Tuy nhiên, không giống như nhiều bệnh khác, các đợt bùng phát cúm thường có thể đoán trước diễn ra theo chu kỳ hàng năm. Trong khi vi-rút cúm lây lan quanh năm, các đợt bùng phát cúm thường xảy ra từ tháng 12 đến tháng 2, có thể kéo dài đến cuối tháng 5 và có thể bắt đầu vào đầu mùa thu.
Bệnh cúm lây lan như thế nào?
Giống như các vi rút đường hô hấp khác, vi rút cúm lây lan qua các giọt nhỏ trong không khí do ho và hắt hơi - và thậm chí là nói chuyện. Những giọt bắn này có thể bay xa tới 6 feet, rơi vào mũi hoặc miệng hoặc được hít vào phổi của người khỏe mạnh. Vi rút cúm cũng có thể sống trên các đồ vật hoặc bề mặt. Nếu người bệnh ho vào tay họ và sau đó chạm vào tay nắm cửa, lan can, màn hình cảm ứng, các bề mặt dùng chung rồi bất kỳ ai chạm vào cùng bề mặt đó sau đó đều có thể bị nhiễm bệnh.
Trên thực tế, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cả vi rút cúm A và B đều có thể tồn tại tới 24-48 giờ trên các bề mặt cứng, không xốp như thép không gỉ và nhựa.
Làm cách nào tôi có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh cúm tại doanh nghiệp hoặc nơi làm việc của tôi?
Theo CDC, duy trì một môi trường sạch sẽ và dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm và nguồn cung cấp vệ sinh là một trong những cách dễ dàng để giúp ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh như cúm trong các doanh nghiệp. Dưới đây là danh sách các bước mà các chủ doanh nghiệp và nhân viên có thể thực hiện để giúp giảm thiểu sự lây lan vi trùng tại nơi làm việc trong mùa cúm sắp tới này.
Bước 1 - Xem xét các quy trình vệ sinh và kiểm kê vật tư vệ sinh. CDC cung cấp hướng dẫn cập nhật về việc ngăn ngừa bùng phát dịch cúm trong các doanh nghiệp. Đảm bảo tất cả nhân viên bảo trì (hoặc bất kỳ nhân viên nào tham gia vệ sinh bề mặt) nhận thức và được đào tạo về quy trình làm sạch và khử trùng hàng ngày và những việc cần làm nếu dịch cúm bùng phát. Sản phẩm phải còn nguyên hộp, phù hợp với nhu cầu sử dụng và còn hạn sử dụng. Chất khử trùng bề mặt phải được đăng ký EPA và nhãn sản phẩm phải ghi rõ chất này có hiệu quả chống lại vi rút cúm A (cúm). Tất cả các chất khử trùng đều khác nhau, vì vậy cần tuân theo các hướng dẫn trên nhãn để đảm bảo rằng nó được sử dụng đúng cách để tiêu diệt vi rút cúm.
Bước 2 - Tập trung khử trùng thường xuyên trên các bề mặt tiếp xúc nhiều. Các bề mặt được tiếp xúc bằng tay nhiều hơn có nhiều khả năng bị nhiễm vi-rút cúm hơn. Chúng bao gồm tay vịn, tay nắm cửa hoặc tay nắm, công tắc đèn, màn hình cảm ứng, bàn phím, nút thang máy, xe đẩy hàng, mặt bàn hoặc bàn ghế, quầy cà phê hoặc đồ uống, khay hoặc tủ lạnh và lò vi sóng trong phòng tắm và nhà ăn. Khuyến khích khử trùng thường xuyên các vật dụng cá nhân của nhân viên như điện thoại di động và bàn phím / chuột máy tính.
Bước 3 - Đảm bảo vị trí sản phẩm thích hợp. Các sản phẩm vệ sinh nên được đặt thuận tiện để phát huy công dụng của chúng hơn là chỉ nhân viên bảo trì sử dụng. Cân nhắc đặt bình xịt hoặc khăn lau khử trùng ở những khu vực mà nhân viên có thể giúp giữ cho các bề mặt dùng chung sạch sẽ giữa các lần vệ sinh. Cân nhắc cung cấp các nguồn cung cấp bổ sung để tăng cường vệ sinh cá nhân như khăn giấy dùng một lần, xà phòng và nước rửa tay.
Bước 4 – Hướng dẫn nhân viên. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc tuyên truyền như áp phích hay hướng dẫn cách làm cho nhân viên và người sử dụng cơ sở đã giúp giảm 95% vi trùng trên các bề mặt. Nhấn mạnh và củng cố tầm quan trọng của vệ sinh đối với tất cả nhân viên và những hành động họ có thể thực hiện để giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng tại nơi làm việc.
Cuối cùng, phòng chống bệnh tật bắt đầu trong cộng đồng. Ngăn ngừa sự lây lan của bệnh cúm trong các cơ sở kinh doanh cũng giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh cúm tại nhà và trong cộng đồng của bạn - và ngược lại. Thực hành vệ sinh tốt trong nhà và khi bạn đi ra ngoài và ở tất cả những nơi bạn đến cũng sẽ giúp giữ cho bạn, gia đình và cộng đồng khỏe mạnh trong mùa cúm này.
28/09/2022 bởi TS. Dawn Yeomans - Cố vấn cấp cao về quan hệ đối tác & khoa học vệ sinh, GOJO Industries
Bình luận
Để lại bình luận