Nhiều người vẫn còn thắc mắc, tại sao các chuyên gia lại cho rằng, những vật dụng quen thuộc trong gia đình mà chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày như dao, thớt, muỗng, đũa,… lại là nguyên nhân gây nên các căn bệnh ung thư đáng sợ? Câu trả lời khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên và lo sợ…
Các vật dụng như dao, thớt, muỗng, đũa, tô, chén, dĩa là những đồ vật rất đỗi quen thuộc và cần thiết trong mỗi gia đình. Sở dĩ chúng có liên quan trực tiếp đến việc gây bệnh cho cơ thể, nhiều nhất là ung thư là vì những vật dụng này đều có tiếp xúc với những thực phẩm trước khi chúng ta đưa vào miệng. Thế nhưng, nhiều người lại không hay biết, khiến chúng trở thành mối nguy hại âm thầm từng ngày phá hủy cơ thể của chúng ta. Chính vì thế, mà các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo rất nhiều về vấn đề này, nhưng hầu như người dân ít ai quan tâm đến. Họ vẫn chủ quan cho đến khi cơ thể mang bệnh thì mọi chuyện dường như chỉ còn để thượng đế an bày!
Vậy tại sao những vật dụng ấy lại là nguyên nhân gây bệnh ung thư nhiều người đang mắc phải?
Đũa
Đây là vật dụng hầu như ai cũng phải sử dụng khi ăn cơm, thậm chí là ngay cả khi ăn các món ăn vặt lề đường cũng không thể thiếu. Tuy nhiên, đây chính là mối nguy hại tiềm tàng đối với cơ thể. Đũa được tạo ra với đa dạng các chất liệu khác nhau như đũa tre, đũa mài, đũa gỗ, đũa kim loại… nếu không biết cách lựa chọn, vệ sinh và bảo quản, chúng có thể gây một số rủi ro khi sử dụng.
Đối với đũa gỗ:Nếu không được phơi khô sau khi rửa, trong môi trường ẩm ướt, chúng dễ bị nấm mốc, dẫn đến sản sinh ra Aflatoxin. Đây là một chất chuyển hóa thứ cấp được tạo ra bởi Aspergillus flavus là chất gây ung thư độc hại nhất. Aflatoxin có độc tính mạnh gấp 68 lần thạch tín, gấp 10 lần kali xyanua và mang tính phá hoại cực mạnh đối với tế bào gan.sử dụng lâu dài. Ngoài ra, đũa sử dụng lâu ngày có những vết rạn nứt cũng dễ dàng ẩn chứa bụi bẩn, tiếp xúc nước lâu ngày sẽ phát triển thành nấm mốc gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.
Đũa sơn, đũa nhựa: Các chất được phủ trên đũa thường chứa nhiều kim loại nặng và chất tạo màu gây hại cho sức khỏe. Khi ở nhiệt độ cao, các chất này dễ bị tan chảy bám vào thức ăn đi vào cơ thể, ăn lâu ngày sẽ gây bệnh ung thư.
Đũa sử dụng 1 lần:Đây là loại đũa được sản xuất không đảm bảo an toàn, thường được xử lý qua các chất hóa học thành phẩm trong đẹp mắt và sạch sẽ. Tuy nhiên, nó lại là các chất gây ung thư nếu được tích trữ lâu ngày khi chúng ta vẫn dùng loại đũa này.
Thớt
Không khác gì đũa gỗ, thớt cũng là dụng cụ ở bếp chứa nhiều độc hại vì chúng ta còn chủ quan khi sử dụng chúng. Bề mặt thớt là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn có hại trong đó có E.coli gây bệnh nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng máu, viêm màng não, vỡ hồng cầu, suy thận,… hoặc chất Aflatoxin gây ung thư gan. TS Hoàng Đình Chân – nguyên bác sĩ tại Bệnh viện K trung ương (Hà Nội), cho biết, nguyên nhân gây ung thư gan có tác nhân là độc chất được sinh ra từ nấm có tên là aflatoxin B1. Các nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội cũng chỉ ra rằng aflatoxin B1 trong tổ chức gan của 83,3% số bệnh nhân ung thư gan nguyên phát. Vì thế mà độc tố này được cảnh báo rất nhiều.
Do thớt gỗ dùng để băm chặt thực phẩm nhưng lại thấm hút nước và các loại mùi, dễ tạo mùn, vì thế sau khi sử dụng, nếu không vệ sinh sạch sẽ, phơi khô thì rất dễ bị nấm mốc, tạo mùn theo thức ăn vào cơ thể gây nhiều bệnh hiểm.
Dao, muỗng
Đây là vật dụng được làm bằng nhôm, sắt. Sau khi sử dụng nếu không rửa sạch và phơi khô sẽ dễ gây rỉ sét. Theo các chuyên gia, những chất này cũng cực kỳ nguy hại cho sức khỏe. Bên cạnh đó, với thói quen sử dụng dao cắt thức ăn nhưng không được rửa sạch rồi tiếp tục dùng để cắt thức ăn khác sẽ dễ gây ngộ độc, tiêu chảy rất nguy hiểm.
Tô, chén, dĩa, ly, thau bằng nhựa
Những chất liệu này rất thường dùng cho trẻ em để tránh việc đổ vỡ, đôi khi người lớn vẫn sử dụng. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn lựa những loại nhựa tốt, an toàn cho sức khỏe thì đây quả là một điều rất đáng lo ngại cho cơ thể con trẻ và cả người lớn. Ngoài chất liệu nhựa, các nhà sản xuất còn thêm các chất phụ gia như chất gia cường, chất chịu thời tiết, chất chống dính, chất chống oxy hóa, bột màu và các chất độn khác. Nếu sử dụng loại nhựa rẻ tiền, nhựa phế liệu, chất độn không đúng tỉ lệ quy định, hoặc sử dụng phụ gia dẻo sai và tỉ lệ từng chất không phù hợp dẫn đến tình trạng sản phẩm có độc tố cao gây nguy hiểm cho người sử dụng. Bên cạnh đó, khi dùng ở nhiệt độ cao hoặc trong môi trường mặn, chua, dầu mỡ, bề mặt sản phẩm sẽ bị ăn mòn tiết ra chất hóa học gây hại cho cơ thể.
Trên đây là các vật dụng dễ gây bệnh ung thư và một số bệnh khác mà chúng ta thường dùng hằng ngày. Các chị em nội trợ nên hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn chất lượng sản phẩm khi mua về và vệ sinh sau khi sử dụng nhé. Có như thế mới đảm bảo cơ thể không mắc phải căn bệnh ung thư cũng như vô số bệnh nguy hiểm khác mà các cơ sở y tế đang cảnh báo mỗi ngày.
Bình luận
Để lại bình luận