KHUẨN TỤ CẦU VÀNG GÂY NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM Ở TP. HCM

Khuẩn tụ cầu vàng ký sinh trên da và niêm mạc gia súc gia cầm, là thủ phạm gây 14 vụ ngộ độc thực phẩm ở TP HCM.

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, từ năm 2010 đến tháng 11 có 54 vụ ngộ độc thực phẩm ở thành phố, trong đó đến 26% do khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus).

Tụ cầu vàng Staphylococcus aureus là vi khuẩn hình cầu, tụ thành từng cụm như chùm nho, không di động. Chúng phân bố rộng rãi trong tự nhiên, thường ký sinh trên da và niêm mạc. Thực phẩm giàu chất đạm, chất béo như thịt gia súc, gia cầm, cá hoặc thực phẩm có hàm lượng nước cao, nhiều tinh bột và nhiệt độ bảo quản thực phẩm không đảm bảo... thường dễ bị nhiễm tụ cầu vàng.

Tụ cầu vàng phân bố ở khắp nơi và có khả năng sinh độc tố, dễ nhiễm vào thực phẩm. Độc tố tụ cầu có tính chịu nhiệt độ cao, ở 1.000 độ C cần đến 1-2 giờ mới phá hủy. Ở nhiệt độ thấp, độc tố của tụ cầu vàng có thể duy trì tính độc trên 2 tháng. Độc tố này không làm thay đổi mùi vị thức ăn.

Cơ chế gây ngộ độc

Tụ cầu vàng khi nhiễm vào thực phẩm 4-5 giờ sau sẽ sản sinh ra độc tố. Độc tố này không bị men tiêu hóa phá hủy. Người ăn thực phẩm nhiễm tụ cầu vàng, độc tố nhanh chóng thấm vào niêm mạc dạ dày, ruột vào máu gây buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng và chóng mặt.

Phòng ngừa

Người bị viêm xoang, viêm mũi họng, có mụn ở tay... không nên tiếp xúc với thực phẩm.

Thực hiện 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn:

- Chọn thực phẩm tươi, sạch, an toàn.

- Thực hiện "ăn chín uống sôi". Ngâm kỹ rửa sạch, gọt vỏ quả tươi trước khi sử dụng.

- Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.

- Che đậy bảo quản cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín.

- Đun kỹ lại thức ăn cũ trước khi sử dụng.

- Không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín, không dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín.

- Rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm đặc biệt sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với các nguồn dễ ô nhiễm khác.

- Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô ráo, gọn gàng, sạch sẽ, hợp vệ sinh.

- Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng, quá hạn.

- Sử dụng nguồn nước sạch an toàn trong chế biến thực phẩm.

Đăng bởi CÔNG TY TNHH CAREX lúc .

Bình luận

Để lại bình luận