KỶ NIỆM NGÀY THẾ GIỚI RỬA TAY VÀ NHỮNG DẤU ẤN QUAN TRỌNG.

Hôm nay là ngày thế giới rửa tay - một ngày được công nhận cho thấy tầm quan trọng của việc rửa tay bằng xà phòng như một cách dễ dàng, hiệu quả và kinh tế nhằm ngăn ngừa bệnh tật. Với nhận thức ngày càng tăng trong đại dịch, đây là thời điểm thích hợp xem xét cách thức vệ sinh tốt nhất, bao gồm vệ sinh tay và vệ sinh bề mặt.

Ngoài ra, khi thời tiết chuyển mùa và mọi người dành nhiều thời gian ở trong nhà, các bệnh mùa đông như cảm cúm,…. cũng đang quay trở lại . Không khí khô, mát trong những tháng mùa thu và mùa đông là môi trường hoàn hảo cho các vi rút đường hô hấp và đường tiêu hóa (như vi rút cảm lạnh và cúm, RSV, và vi rút norovirus) lưu thông. Những vi-rút này dễ lây lan trong nhà và định cư trên các bề mặt nơi chúng có thể sống trong nhiều giờ (hoặc norovirus là hàng tuần) rồi lây nhiễm sang người khác. Dịch bệnh vẫn đang hoành hành tại Hoa Kỳ, điều quan trọng là phải duy trì nhận thức về vấn đề vệ sinh được nâng cao. Thực hành vệ sinh mục tiêu trong gia đình và môi trường sống hàng ngày là trọng tâm trong “Diễn đàn quốc tế về vệ sinh gia đình”.

Vệ sinh mục tiêu là gì?

Vệ sinh mục tiêu là phương pháp tiếp cận để ngăn chặn sự lây truyền của mầm bệnh (vi trùng) và do đó làm giảm nguy cơ bệnh truyền nhiễm bằng cách chỉ nhắm mục tiêu vào các bề mặt được coi là có nguy cơ lây truyền mầm bệnh cao. Chúng bao gồm các bề mặt thường xuyên chạm vào như tay nắm cửa, nút thang máy, tay cầm và vòi nước, bề mặt tiếp xúc với thực phẩm. Khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào sẽ phá vỡ chuỗi lây nhiễm - nếu các bề mặt thường được chạm vào này được khử trùng đều đặn, sẽ ít nguy cơ lây nhiễm vi trùng.

Những bề mặt thường xuyên chạm vào? Và chúng nên được vệ sinh bao lâu một lần?

Như đã nói ở trên, trọng tâm của vệ sinh mục tiêu là trên các bề mặt lây truyền mầm bệnh. Thường xuyên khử nhiễm các bề mặt này vào đúng thời điểm sẽ duy trì cơ sở của bạn lành mạnh. Các khu vực đông người qua lại sẽ cần được khử trùng thường xuyên. CDC khuyến cáo nếu có người bệnh hoặc người nào đó xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong cơ sở của bạn 24 giờ qua, bạn nên làm sạch và khử trùng không gian. Tương tự, nên khử trùng thường xuyên hơn nếu có người bị bệnh trong nhà của bạn.

Ví dụ về các bề mặt có nguy cơ truyền mầm bệnh bao gồm:

Các bề hay chạm vào: tay nắm cửa, lan can, nút thang máy, mặt bàn, vòi chậu rửa, chỗ ngồi trong nhà vệ sinh và tay nắm xả.

Tại nhà: chuột / bàn phím máy tính, máy tính bảng, thiết bị di động, điều khiển từ xa, điện thoại, tay nắm cửa, công tắc đèn, mặt bàn bếp và bồn rửa.

Trường học và nhà trẻ: máy tính để bàn, chuột máy tính / bàn phím, tay cầm ngăn kéo, đồ chơi và đồ dùng học tập chung, tiếp xúc với thực phẩm, khu vực chuẩn bị và khu vực ăn uống.

Nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, khu ăn uống tại các trường cao đẳng / đại học hoặc tàu du lịch: bàn, thực đơn, ghế cao, khu vực tiếp xúc và chuẩn bị thực phẩm, tay cầm giỏ hàng, thắt lưng hàng tạp hóa, khu vực tự phục vụ, trạm gia vị, khu vực tự phục vụ đồ uống , màn hình cảm ứng điện tử và bảng đăng ký / mã PIN.

Cơ sở vật chất phục vụ sức khỏe và thể dục hoặc thể thao: phòng thay đồ, khu vực tập luyện, ghế dài trong phòng tập, thiết bị dùng chung, phòng tập thể thao, bàn điều trị, vòi phun làm mát nước hoặc vòi phun nước.

Văn phòng hoặc các môi trường không gian chung khác: tay cầm bình pha cà phê; điện thoại; bàn làm việc; bàn chung trong phòng nghỉ hoặc phòng hội nghị, hoặc các không gian chung khác; chuột / bàn phím máy tính; nút máy photocopy; tay cầm tủ lạnh

Vệ sinh dụng cụ: giẻ lau, khăn tắm, bọt biển, găng tay hoặc các dụng cụ vệ sinh khác có thể gây nhiễm chéo bề mặt khi bạn vận chuyển vi trùng từ khu vực này sang khu vực khác. Giữ vải riêng để sử dụng trong nhà bếp hoặc phòng tắm. Ở nhà, giặt giẻ lau mỗi ngày, dùng khăn riêng để lau khô bát đĩa, và sử dụng khăn lau hoặc khăn lau dùng một lần để lau nếu có người bị bệnh. Rửa găng tay của bạn bằng xà phòng và nước sau mỗi lần sử dụng.

Các bề mặt bị ô nhiễm và bàn tay của bạn liên quan đến nhau?

Các bề mặt thường được chạm vào như tay nắm cửa, lan can và bộ điều khiển từ xa có thể tiềm ẩn nhiều mầm bệnh do nhiều bàn tay đã chạm vào chúng. Mọi người đều mang trên tay cả những vi khuẩn có hại và có lợi - những vi khuẩn có hại là mầm bệnh, hoặc vi trùng có thể khiến bạn bị bệnh. Khi bạn chạm vào các bề mặt, bạn sẽ để lại một số vi trùng đó, và khi người tiếp theo chạm vào bề mặt đó, họ đưa chúng chạm vào mắt, mũi hoặc miệng.

Khi nào tôi nên rửa hoặc vệ sinh tay?

Thực hành tốt vệ sinh tay - rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc sử dụng chất khử trùng có cồn khi không có bồn rửa tay - là một trong những cách hiệu quả nhất để tiêu diệt vi trùng có thể gây bệnh cho bạn. Nó rửa sạch hoặc tiêu diệt vi trùng, để lại hệ vi sinh vật khỏe mạnh cho da giúp bảo vệ bạn. Cân nhắc làm sạch tay thường xuyên trong những thời điểm sau:

Trước hoặc sau khi chạm vào mắt, mũi hoặc miệng: Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi; trước khi áp dụng kính áp tròng hoặc trang điểm.

Trước và sau khi chạm vào thức ăn: Trước khi bạn ăn; trước, trong và sau khi chế biến thức ăn; trước và sau khi chuẩn bị thức ăn sống; trước khi xử lý thực phẩm ăn liền.

Sau khi chạm vào các bề mặt hay tiếp xúc: Sau khi sử dụng nhà vệ sinh, sau khi xử lý rác, sau khi xử lý hoặc giặt quần áo hoặc khăn trải nhà, sau khi bắt tay, sau khi sử dụng thiết bị thể thao hoặc thiết bị tập thể dục, sau khi chạm vào vật nuôi hoặc các động vật khác, sau khi làm việc ngoài trời, sau tham gia thể thao, sau khi chăm sóc người ốm.

Tránh để vi trùng xâm nhập: Ở nhà, ngăn vi trùng xâm nhập vào nhà bằng cách rửa tay ngay khi bạn về đến nhà. Điều này cũng áp dụng khi bạn đến cửa hàng tạp hóa hoặc phòng tập thể dục, nơi bạn thường xuyên chạm vào các đồ vật dùng chung - hãy sử dụng nước rửa tay khi bước vào, và khi trở về nhà.

15/20/2021 bởi TS. Elizabeth Scott - Phó trưởng khoa và Giáo sư, Đại học Simmons- Thành viên Ban Cố vấn Khoa học của Diễn đàn Quốc tế về Vệ sinh Gia đình.

Đăng bởi CÔNG TY TNHH CAREX lúc .

Bình luận

Để lại bình luận