NHÃN CHAI NƯỚC RỬA TAY CHỨA THÔNG TIN GÌ?

Bạn có bao giờ thắc mắc trên nhãn chai nước rửa tay có chứa những thành phần gì không? Dễ dàng nhận thấy thành phần “hoạt chất” chính (thành phần diệt vi trùng) trong nước rửa tay chính là cồn (như ethanol hay cồn ethyl có nồng độ cồn từ 60% đến 95%.).
Cồn có tác dụng diệt vi khuẩn trên tay, nhưng bạn có bao giờ thắc mắc những thành phần “không hoạt động” là gì và chúng có tác dụng gì không? 
Ngoài cồn, thành phần phổ biến thứ hai trong nước rửa tay là nước. Công thức đơn giản nhất  chỉ chứa bốn thành phần: ethanol, nước, glycerin (còn gọi là glycerol) và hydro peroxide (như một chất bảo quản) . Mặc dù công thức này tiêu diệt vi trùng nhưng nó không mang lại cảm giác dễ chịu. Hơn nữa, nhiều sản phẩm bạn có thể tìm thấy mười thành phần hoặc thậm chí nhiều hơn! Một số thành phần “không hoạt động” phổ biến bạn có thể thấy trên nhãn bao gồm:
• Thành phần dưỡng ẩm như glycerin và lô hội giúp dưỡng ẩm và làm dịu da.
• Chất làm mềm như Vitamin E và các loại dầu khác giúp làm mềm và mịn da. Chúng có thể mang lại cho bàn tay cảm giác mượt và giúp giảm bớt sự thô ráp.
• Các hương liệu làm cho nước rửa tay có mùi dễ chịu hơn khi sử dụng, chẳng hạn như tinh dầu. 
• Các chất làm đặc như carbomer giúp tạo ra kết cấu giống như gel, vì etanol và nước đều là chất lỏng dạng nước (hoặc loãng). Nó có thể giúp chất khử trùng tay tồn tại trên tay lâu hơn - để đảm bảo vi trùng bị tiêu diệt.
• Chất điều chỉnh độ pH như trianolamine được sử dụng để duy trì độ pH chính xác của sản phẩm. Các loại trái cây có múi như chanh có tính axit (có nghĩa là chúng có độ pH thấp), trong khi những thứ như nước có độ pH “trung tính”. Một số thứ, như thuốc tẩy, có độ axit thấp và được gọi là “cơ bản” (có nghĩa là chúng có độ pH cao). Các sản phẩm có độ pH quá cao hoặc quá thấp có thể gây châm chích, bỏng hoặc làm tổn thương da. Ngoài ra, nếu độ pH của chất khử trùng không tối ưu thì nó có thể không hiệu quả trong việc tiêu diệt vi trùng.
• Các chất khử trùng như cồn isopropyl là những thành phần có mùi vị khó chịu khiến người dùng không muốn sử dụng.


Để tạo ra một loại nước rửa tay đúng nghĩa không chỉ an toàn, chống lại vi trùng hiệu quả mà còn mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Hãy cùng khám phá điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chọn chất khử trùng không có công thức phù hợp:
1. Làm khô da: Chất khử trùng tay không có sự cân bằng hợp lý giữa nồng độ cồn và chất dưỡng ẩm/chất làm mềm da có thể làm khô da, dẫn đến nứt nẻ hoặc kích ứng. Điều này đặc biệt có vấn đề khi sử dụng thường xuyên, trong những tháng mùa đông hoặc khi người dùng mắc các bệnh như bệnh chàm hoặc các loại viêm da khác.
2. Cảm giác dính hoặc nhờn: Nước rửa tay có chứa chất dưỡng ẩm hoặc chất làm đặc có thể để lại cảm giác dính hoặc nhờn trên tay nếu sản phẩm không được pha chế đúng công thức. Điều này có thể gây khó chịu như sử dụng thiết bị điện tử, xử lý đồ vật hoặc đeo găng tay.
3. Mùi hương khó chịu: Một số loại nước rửa tay có mùi nồng hoặc khó chịu khiến người dùng không muốn sử dụng.
4. Không hiệu quả: Một số loại nước rửa tay khô có thể không có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi trùng và vi khuẩn, do chứa quá ít cồn hoặc do sử dụng không đúng cách do tính thẩm mỹ tổng thể của sản phẩm kém.
5. Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng hoặc bị kích ứng bởi một số thành phần trong nước rửa tay. Thật vậy, nước hoa là một trong những chất gây dị ứng phổ biến nhất trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
Thật vậy, điều quan trọng là phải biết đọc thông tin trên nhãn để bạn có thể chọn loại nước rửa tay phù hợp, hiệu quả.

14/08/2023 bởi TS. Dawn Yeomans - Giám đốc nghiên cứu Tập đoàn GOJO Industries 

Đăng bởi CÔNG TY TNHH CAREX lúc .

Bình luận

Để lại bình luận