Vi trùng ở khắp mọi nơi. Bạn có biết, trung bình, một người có thể chạm vào 30 đồ vật trong vòng một phút. Đây là một phần lý do tại sao các đợt bùng phát - như COVID-19, cảm lạnh, cúm và bệnh đường tiêu hóa - thường phổ biến trong trường học. Môi trường ăn uống chung và sự tiếp xúc giữa các học sinh làm cho các khu trường học trở thành nơi sinh sôi nảy nở các đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm.
Môi trường ăn uống tập thể trong trường học là một văn hóa, nhưng cũng là một trong những nơi có khả năng lây lan vi trùng cao nhất. Giám đốc Collegiate Foodservice (dịch vụ ăn uống) luôn hành động nhằm đảm bảo các cơ sở ăn uống là nơi sinh viên muốn tụ tập ăn uống. Vệ sinh sạch sẽ và ngăn ngừa nhiễm
khuẩn là tiêu chí hàng đầu của thực khách. Việc có một cơ sở vật chất sạch sẽ sẽ giúp tạo niềm tin cho học sinh. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây về các khu vực ăn uống trong trường đại học đã chứng minh rằng bề mặt đồ vật sạch sẽ là một chỉ số quan trọng về an toàn thực phẩm.
Khi sinh viên trở lại trường, điều quan trọng là phải có kế hoạch làm sạch và khử trùng tại chỗ, nhằm khởi đầu năm học mới tốt đẹp và giúp ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát.
Nghiên cứu tìm ra 5 bề mặt nhiều vi trùng nhất trong các cơ sở ăn uống tại trường học.
- Xe dùng để vận chuyển thực phẩm: 208 triệu vi khuẩn
- Bề mặt chuẩn bị thực phẩm: 119 triệu vi khuẩn
- Xử lý bồn rửa: 93 triệu vi khuẩn
- Bề mặt khay đựng thực phẩm: 45 triệu vi khuẩn
- Màn hình cảm ứng: 34 triệu vi khuẩn
Một số bề mặt sau có "mầm mống tiềm ẩn":
- Tay cầm - như tay cầm tủ lạnh, lò nướng.
- Quầy “tự phục vụ” - như quầy gia vị, quầy pha chế cà phê, quầy sữa chua / trái cây, tủ đựng bánh mì, máy pha chế đồ uống lạnh và khu vực trả khay
Trên thực tế, tất cả các bề mặt trên đều có nhiều vi trùng so với bệ ngồi bồn cầu. Nhiều hơn 10 lần so với số lượng vi trùng được tìm thấy trong bồn cầu!
Dưới đây là danh sách các việc “Nên làm” và “Không nên làm” nhằm tiêu diệt vi trùng.
Nên làm: Làm sạch bề mặt trước. Thức ăn hoặc dầu mỡ tích tụ có thể khiến chất làm vệ sinh bề mặt khó hoạt động hiệu quả. Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, hãy tìm các sản phẩm cung cấp dịch vụ làm sạch và khử trùng.
Nên làm: Vệ sinh bề mặt bằng chất khử trùng hoặc chất khử trùng được EPA chấp thuận. Một số vi khuẩn có thể tồn tại trên bề mặt trong thời gian dài, do đó cần phải khử trùng bề mặt đúng cách và thường xuyên. Chọn chất khử trùng hoặc chất khử trùng được liệt kê trong danh sách EPA sẽ giúp bạn tự tin rằng bạn đang tiêu diệt vi trùng chính.
Nên làm: Đọc nhãn và làm theo hướng dẫn trên chất khử trùng hoặc chất khử trùng bề mặt. Tuân theo thời gian tiếp xúc (khoảng thời gian bề mặt cần giữ ẩm để hoạt động diệt khuẩn xảy ra). Điều này thường dao động trong khoảng từ 30 giây đến 10 phút đối với một số vi trùng nhất định. Ngoài ra, hãy đảm bảo sản phẩm của bạn tương thích với loại bề mặt được làm vệ sinh hoặc khử trùng (chẳng hạn như thép không gỉ, thủy tinh, nhựa hoặc thiết bị điện tử).
Nên làm: Lập kế hoạch làm sạch và khử trùng / Với tất cả các công việc cần thực hiện hàng ngày, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát những gì cần làm sạch và khi nào cần làm dễ dàng.
Không nên: Chỉ làm sạch những gì bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đảm bảo thường xuyên lau chùi tất cả các ngóc ngách trong nhà bếp và khu vực ăn uống, bao gồm tủ lạnh, khu vực lưu trữ và các cạnh và mặt dưới của mặt bàn hoặc mặt bàn.
Không nên: Quên những không gian ăn uống ngoài trời. Các khu vực ngoài trời thường yêu cầu làm sạch thường xuyên và không yêu cầu mức độ khử trùng cao. Việc sử dụng các chất khử trùng thích hợp nên được thực hiện trên các bề mặt cứng ngoài trời và các đồ vật thường xuyên có nhiều người chạm vào, bao gồm bàn ăn, ghế và thùng đựng rác.
Không nên: Lầm tưởng các hóa chất đều giống nhau. Các dung dịch vệ sinh bề mặt chất lượng cao, ít độc hại hơn, được EPA phê duyệt, vì vậy không ảnh hưởng đến việc diệt vi trùng, sức khỏe của quán ăn và nhân viên. Các chất khử trùng được xếp hạng độc tính cao hơn thường có tuyên bố "Thận trọng" như "gây kích ứng mắt" hoặc hướng dẫn "rửa tay kỹ sau khi sử dụng." Các sản phẩm có độc tính cao hơn cũng có thể yêu cầu sử dụng găng tay trong quá trình sử dụng.
18/7/2022 bởi TS. Dawn Yeoman - Cố vấn cấp cao về quan hệ đối tác và khoa học vệ sinh – Tập đoàn GOJO Industries.
Bình luận
Để lại bình luận